Tin Tức

Hiểm họa khôn lường từ máy lọc nước giả, nhái tràn lan trên thị trường

Ngày Đăng : 02/12/2017 - 10:19 AM

Cùng với sự phát triển của xã hội, nguồn nước ngầm của chúng ta đang bị ô nhiễm đến mức đáng báo động, song song đó nhận thức người dân tăng cao, quan tâm hơn tới sức khỏe của bản thân khiến cho thị trường máy lọc nước trở nên sôi động hơn hẳn với hàng loạt các thương hiệu máy lọc nước cùng nguồn gốc xuất xứ đa dạng. Các sản phẩm máy lọc nước với nhiều phân khúc giá cho người tiêu dùng lựa chọn từ cao cấp, trung cấp tới những mặt hàng giá rẻ, những loại máy cao cấp giá thành từ 15-20 triệu đồng, máy tầm trung với mức giá 5-10 triệu, có những máy chính hãng giá dưới 5 triệu đồng, nhưng cũng có những loại máy lọc cùng phụ kiện có giá rẻ tới giật mình đang được bày bán đầy rẫy trên thị trường.

Đa phần chiếc máy lọc nước có giá rẻ bất ngờ này thường là hàng nhái, do các cơ sở tư nhân nhập linh kiện kém chất lượng từ Trung Quốc về lắp ráp, gắn tem mác rồi tung ra thị trường. Điển hình như trường hợp của Trần Văn Phương (26 tuổi) – chủ cửa hàng máy lọc nước tại Định Công, anh này liên kết với một xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần đầu tư và sản xuất Đào Thịnh cũng tại Định Công, chuyên nhập các linh kiện giá rẻ từ Trung Quốc về, sau đó gắn mác Kangaroo rồi dựng thành các máy lọc nước Kangaroo giả, từ đó người dùng có thể nhằm lẫn với máy lọc nước kangaroo thật. Cơ sở này mỗi ngày tuồn tới hàng trăm lõi lọc giả ra thị trường thông qua việc bán trực tiếp cho người dân và lắp vào máy giả để bán (tháng 10/2014 theo dantri.com)

Vậy máy lọc nước giả, nhái khác máy lọc nước chính hãng như nào? Việc sử dụng gây ra hậu quả gì? Mời các bạn cùng Sonaki Vitapure tìm hiểu một số vấn đề sau:

  • Lõi lọc thô kém chất lượng: nếu như các lõi lọc của máy chính hãng làm từ sợ polypropylen được nén chặt lại, đảm bảo lọc được cặn bẩn kích thước nhỏ dưới 5micron hoặc 1 micron tùy lõi thì bên trong lõi lọc nước giả là sợi bông vải không rõ nguồn gốc và quy chuẩn, chỉ lọc được những cặn bẩn có thể quan sát bằng mắt thường. Nguy hại hơn, vật liệu lọc không đảm bảo chất lượng có thể sẽ tan thêm các chất nguy hại vào trong nước, gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.
  • Lõi OCB sử dụng than đá thay cho than hoạt tính: chắc hẳn các bạn đều biết than hoạt tính có tác dụng hấp phụ màu, mùi, clo dư và các chất độc khác. Nếu như các máy lọc chính hãng sử dụng than hoạt tính gáo dừa cao cấp thì các loại máy lọc nước nhái, lõi lọc nước giả lại dùng than đá, than đá hoàn toàn không có tính năng lọc, không những không làm nước sạch hơn mà còn làm cho nước bẩn hơn, có mùi khó chịu.
  • Màng lọc RO giả: Màng lọc RO là trái tim của máy lọc nước, đây là công nghệ xuất xứ từ mỹ, các máy chính hãng thường sử dụng màng RO nhập khẩu Mỹ, công nghệ thẩm thấu ngược loại bỏ gần như hoàn toàn các phân tử có kích thước lớn hơn phân tử nước, cho nước đầu ra tinh khiết. Trong khi đó, màng RO giả không làm được điều này, nước đầu ra vẫn còn các chất độc hại như asen, chì, thủy ngân, vi khuẩn, virus…

Nước chiếm tới 70% khối lượng cơ thể, là yếu tố cần thiết nhất cho sự sống, việc mua phải máy lọc giả, nhái, kém chất lượng cũng coi như gửi tính mạng vào đó. Vì nguồn nước sử dụng ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại, không đảm bảo an toàn cho nước sinh hoạt nên phải dùng đến máy lọc nước, trong khi máy lọc nước lại không lọc sạch được các chất gây hại thì chẳng khác nào sống chung với mầm bệnh. Trong khi các làng ung thư, xã ung thư vì nguồn nước ngầm nhiễm thạch tín, kim loại nặng hay các chất gây ung thư khác giờ đây không phải là chuyện hiếm.

 Vì vậy phân biệt máy lọc nước thật, giả đối với người tiêu dùng là rất khó bởi máy giả máy nhái đều được gán tem mác, nhìn bên ngoài giống máy chính hãng tới 90% trong khi nước sạch thì phải qua xét nghiệm, phân tích hóa học chứ không thể chỉ nhìn bằng mắt thường. Vì thế, khi chọn mua máy lọc nước, người tiêu dùng nên tìm đến các cơ sở uy tín, chọn mua các sản phẩm đã có thương hiệu với giá mềm như thiết bị lọc nước Sonaki.Các tin khác

Gọi điện
SMS
Chỉ đường